Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sơn chống thấm tường nhà

Chống thấm tường nhà đến ngày nay vẫn là một trong những vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Trong bài viết này, DAILYSONXAYDUNG.COM sẽ gửi đến bận kinh nghiệm sử dụng sơn chống thấm tường nhà một cách hiệu quả nhất giúp cho tường nhà bạn không còn tình trạng ẩm mốc vào mùa mưa nữa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết ngay phía dưới đây nhé.

Chống thấm tường nhà là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua khi xây dựng nhà. Có phải bạn từng nghĩ rằng tường không cần chống thấm và chỉ cần sử dụng lớp hồ dầu là đủ? Thấm tường có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của công trình xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách chống thấm tường, nguyên nhân gây thấm và giải pháp khắc phục triệt để vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nào…

Chống thấm tường là gì? Có cần thiết không?
Chống thấm tường là gì? Có cần thiết không?

Chống thấm tường là gì? Có cần thiết không?

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu rõ, chống thấm tường là gì, việc chống thấm tường có cần thiết hay không, sau đó rồi mới đi vào cách khắc phục thì nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Chống thấm tường là việc sử dụng các vật liệu chuyên dụng nhằm ngăn chặn sự thấm nước vào bề mặt tường và bảo vệ sự bền vững của tường. Điều này rất cần thiết để đảm bảo công trình không bị ảnh hưởng bởi nước và duy trì tính thẩm mỹ của tường. Giúp cho tường nhà luôn giữ được thẩm mỹ và nâng cao độ bền hơn.

Nguyên nhân gây thấm tường

Có nhiều nguyên nhân gây thấm tường. Trước hết, các vật liệu xây dựng thông thường có những khe hở và mao quản nhỏ, khi tiếp xúc với nước, nước có thể thẩm thấu qua các khe hở này và xâm nhập vào bên trong tường.

Ngoài ra, khí hậu ẩm ướt của Việt Nam cũng góp phần tạo ra hiện tượng thấm tường. Mưa nhiều và nhiệt độ cao có thể gây ra co ngót, giãn nở và làm nứt tường, phá hủy bề mặt và cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào tường.

Một số nguyên nhân cụ thể khác bao gồm thấm phần chân tường do nước ngầm, thấm tường do nước mưa, thấm tường do nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và nhiều nguyên nhân khác.

Khí hậu ẩm ướt của Việt Nam cũng góp phần tạo ra hiện tượng thấm tường
Khí hậu ẩm ướt của Việt Nam cũng góp phần tạo ra hiện tượng thấm tường

Hậu quả của việc tường bị thấm nước

Khi không chống thấm tường một cách hiệu quả, tường bị thấm sẽ gây ra nhiều vấn đề không mong muốn. Ban đầu, bạn có thể thấy các vết ẩm mốc, vết loang lỗ do sơn bong tróc, gây mất thẩm mỹ và gây khó chịu. Tuy nhiên, theo thời gian, tường bị thấm nước có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Thấm tường ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình và an toàn cho gia đình. Nứt tường, sụt lún, cháy nổ do chập điện và nhiều rủi ro khác có thể xảy ra. Rêu mốc và vi khuẩn sinh sôi trong điều kiện ẩm ướt tường cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gia đình bạn. Ngoài ra, việc khắc phục tường bị thấm sau khi xảy ra sự cố thường tốn kém hơn nhiều so với việc đầu tư chống thấm từ đầu. Điều này cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày và tạo ra sự khó chịu.

Chống thấm tường từ khi xây dựng nhà là một cách thông minh để tránh các vấn đề sau này
Chống thấm tường từ khi xây dựng nhà là một cách thông minh để tránh các vấn đề sau này

Giải pháp chống thấm tường từ khi xây nhà “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Bạn nên chủ động trong việc chống thấm tường ngay từ khi xây dựng nhà. Đây là một cách thông minh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho tương lai về sau của mình.

 • Làm việc với các kiến trúc sư để đưa ra giải pháp chống thấm trong quá trình thiết kế.
 • Khảo sát và nghiên cứu vị trí mảnh đất để đưa ra giải pháp chống thấm phù hợp.
 • Bố trí công năng sử dụng khoa học và chọn thiết kế tường phù hợp để ngăn chặn tình trạng thấm nước.
 • Chọn loại mái phù hợp và đưa ra giải pháp thoát nước mái hợp lý để hạn chế ảnh hưởng từ nước mưa.
 • Đánh dốc và đặt ga thu hợp lý ở những khu vực đặc biệt để ngăn nước thấm vào tường.
 • Không chọn thiết kế tường nhà quá mỏng và đảm bảo bảo vệ tường trước các tác động từ bên ngoài.
 • Yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng thực hiện giải pháp chống thấm đúng quy trình kỹ thuật.
 • Yêu cầu sử dụng cách chống thấm phù hợp trong quá trình tô trát tường nhà.
 • Thường xuyên kiểm tra công trình sau khi hoàn thành để phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra và duy trì sự chăm sóc hàng ngày cho tường nhà.

Chống thấm tường từ khi xây dựng nhà là một cách thông minh để tránh các vấn đề sau này. Hãy đảm bảo rằng công trình của bạn được bảo vệ và duy trì trong thời gian dài.

Sơn chống thấm ngoài trời vật - liệu chống thấm đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Sơn chống thấm ngoài trời vật – liệu chống thấm đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Các vật liệu chống thấm đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Chất Chống Thấm: Hiện nay, có rất nhiều loại chất chống thấm được sử dụng, và chúng ta có thể chia chúng thành hai nhóm chính như sau:

Chất Chống Thấm Vô Cơ (có nguồn gốc từ Silicat): Khi dung dịch chống thấm được thấm sâu vào bề mặt bê tông và tương tác với các lỗ rỗng và mao mạch trong bê tông, chúng sẽ trám lại để ngăn nước thấm qua.

Chất Chống Thấm Hữu Cơ (có nguồn gốc từ Bitum và Polymer): Khi dung dịch chống thấm được sơn lên bề mặt khô, chúng tạo thành một lớp màng chống thấm, đóng vai trò ngăn nước và bảo vệ tường nhà.

Sơn Chống Thấm: Sơn chống thấm là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong các công trình. Tuy nhiên, sử dụng chỉ duy nhất sơn chống thấm không đem lại hiệu quả cao trong việc chống thấm tường. Vì vậy, các nhà thầu thường lựa chọn kết hợp nhiều giải pháp chống thấm khác nhau để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Phụ Gia Chống Thấm: Chất phụ gia chống thấm không chỉ giúp hạn chế sự thấm qua tường, mà còn giúp giảm tình trạng rạn nứt của bê tông. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chống thấm toàn diện, cần phải sử dụng kết hợp với lớp chống thấm chuyên dụng bên ngoài.

Hướng dẫn cách chống thấm dành cho bạn
Hướng dẫn cách chống thấm dành cho bạn

Hướng dẫn cách chống thấm dành cho bạn

Có vẻ như chỉ có các công trình nhà cũ mới cần phải chống thấm tường. Tuy nhiên, không ít trường hợp nhà vừa mới xây đã phải đối mặt với vấn đề thấm dột và nứt tường. Do đó, việc chủ động chống thấm cho tường nhà từ đầu là rất quan trọng, cũng như việc ngăn chặn vấn đề xảy ra trước khi tình trạng thấm mới xuất hiện.

Chống thấm tường bên trong nhà

Đối với những căn nhà mới xây, việc chống thấm bên trong nhà có vẻ đơn giản hơn vì tình trạng thấm chưa nghiêm trọng, chưa lan rộng và chưa có những vết nứt lớn hoặc bong tróc sơn.

Để thực hiện việc chống thấm này, bạn chỉ cần chuẩn bị bột trét tường, sơn lót và chổi quét sơn, sau đó thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng bột trét tường để phủ kín bề mặt cần chống thấm.
 • Bước 2: Làm phẳng và mịn bề mặt tường.
 • Bước 3: Sử dụng dụng cụ phù hợp để thoa lớp sơn lót, sau đó tiếp tục với lớp sơn chống thấm. Đợi cho sơn khô hoàn toàn là xong.
Chống thấm tường bên trong nhà
Chống thấm tường bên trong nhà

Chống thấm tường bên ngoài nhà

Phương pháp chống thấm tường bên ngoài nhà chỉ có thể được sử dụng khi tường không tiếp xúc trực tiếp hoặc chung tường với công trình khác; tường đã được xây dựng trước và chưa bị che khuất bởi công trình xây dựng sau; và cũng áp dụng được cho các căn hộ chung cư và tòa nhà cao tầng.

Để thực hiện việc chống thấm này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như bê tông, xi măng, cát để trộn vữa chống thấm 1 hoặc 2 thành phần.

Có thể sử dụng phương pháp quét lớp chất chống thấm hoặc sơn chống thấm phù hợp lên bề mặt bê tông bên ngoài, nhằm ngăn nước thấm vào bên trong.

Chống thấm tường bên ngoài nhà

Cách chống thấm tường vào mùa mưa

Mùa mưa thường gây ra nhiều rắc rối cho nhiều công trình và ngôi nhà. Việc chống thấm tường nhà trong mùa mưa trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết để tránh các tác động tiêu cực từ môi trường, như ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi nhà, gây hại cho cấu trúc công trình và tạo ra môi trường ẩm ướt, dễ sinh ra mốc.

Dưới đây là một số cách để thực hiện việc chống thấm tường trong mùa mưa:

 • Nếu bạn phát hiện những vết nứt trên máng xối, ô văng hoặc sân thượng, hãy nhanh chóng sử dụng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm để trám kín những vết nứt đó, với độ dày tối thiểu 1cm. Bạn cũng có thể sử dụng cao su lỏng hoặc sơn xi măng để chống thấm tường nhà hiệu quả.
 • Đối với trần nhà chỉ mới bị ố vàng, bạn có thể sử dụng các loại sơn chống thấm tường có đặc tính khô nhanh.
 • Nếu xuất hiện các vết nứt ở đỉnh tường và mái, bạn có thể tạm thời sử dụng tấm nhôm mỏng cố định bằng tắc kê, để che nước không thấm qua các vết nứt.
 • Nếu nhà bị dột do lỗ đinh, hãy kiểm tra độ vững của xà gồ và đóng nẹp cố định cho xà gồ trước khi tiến hành trám và trám lỗ đinh.
 • Kiểm tra và làm sạch khe giao nhau giữa hai mái, nếu mái tôn hoặc ngói bị hư hỏng thì cần thay mới ngay.
 • Nên kiểm tra các ống thoát nước để đảm bảo nước không thấm trực tiếp vào đỉnh mái, mặt tường hoặc các khu vực nối giữa mái, tường và cửa sổ.
 • Nếu máng xối không thoát nước đúng lúc khi mưa lớn, bạn cần thay mới máng xối có độ sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước ở vị trí bị tràn.
 • Để đảm bảo chống thấm lâu dài cho mái và sân thượng, hãy sử dụng màng khò nóng chống thấm có độ dày 3mm, dán vén lên chân tường từ 15-20 cm, và sau đó hoàn thiện bằng vữa chống thấm để tránh tình trạng rạn nứt.

Với các phương pháp chống thấm tường trên, bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi sự xâm nhập của nước, tránh tình trạng ẩm ướt và rò rỉ trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hãy chắc chắn thực hiện các biện pháp chống thấm đúng cách và kịp thời để đảm bảo sự an toàn và bền vững cho ngôi nhà của bạn.

DAILYSONXAYDUNG.COM

Là đơn vị có thâm niên trong linh vực cung cấp sơn xây dựng. Chúng tôi phân phối toàn bộ các nhãn sơn đang có mặt trên thị trường hiện nay. Nếu bạn là đại lý, chủ thầu, cá nhân đang có nhu cầu mua sơn xây dựng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoai 0942.250.993 để được hỗ trợ nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *